Học viện lập trình Hachinet Academy

Bứt phá Công nghệ

Sinh viên IT ra trường cần có những kỹ năng gì để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp


Hàng năm, lượng thiếu hụt nguồn nhân lực Công nghệ thông tin lên đến hàng chục ngàn nhân lực. Bên cạnh đó lượng sinh viên ra trường cũng gấp nhiều lần số đó. Tại sao xảy ra tình trạng vừa thiếu lại vừa thừa như vậy. Ngoài những chuyên môn được học ở trường chưa theo kịp nhu cầu doanh nghiệp thì những kỹ năng làm việc của sinh viên cũng rất yếu.

Sinh viên IT ra trường cần có những kỹ năng gì để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp

Những kỹ năng đó là gì?

1. Kỹ năng giao tiếp: Hàng ngày lập trình viên ngoài làm việc với máy tính, dòng lệnh, đoạn code thì cũng phải giao tiếp, làm việc với các member trong team, trao đổi với khách hàng, nói chuyện với đồng nghiệp. Kỹ năng này giúp lập trình viên có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

2. Thái độ làm việc: Thái độ làm việc luôn được các công ty tuyển dụng quan tâm. Bởi làm việc có tận tâm, đam mê đến đâu thì hiệu quả công việc sẽ tốt đến đó. Rất nhiều sinh viên giỏi khi ra trường nhưng đến khi phỏng vấn xin việc lại FAIL. Thông qua buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng thấy được niềm đam mê và tận tâm trong công việc, muốn gắn bó với công ty như thế nào? Do vậy nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho những ứng viên phù hợp hơn với họ hơn là những người quá giỏi hoặc xuất sắc.

3. Kỹ năng làm việc nhóm: Teamwork luôn là kỹ năng quan trọng để đánh giá nhân sự dù trong bất cứ lĩnh vực nào. Bởi dù bạn giỏi đến đâu cũng cần có đồng đội bên cạnh. Hãy nhìn vào những người thành công chúng ta có thể thấy rằng bên cạnh họ luôn có những đội ngũ sẵn sàng cùng hướng đến mục tiêu chung nhất. Do đó, nếu muốn thành công trong lĩnh vực CNTT (hay bất cứ lĩnh vực nào khác) ngay từ bây giờ hãy học cách làm việc nhóm.