Học viện lập trình Hachinet Academy

Bứt phá Công nghệ

Mới join vào công ty làm sao để hòa nhập nhanh nhất?


Ngày nay, việc thay đổi môi trường làm việc không phải là việc quá ‘sốc’ đặc biệt là lập trình viên. Đối với lập trình viên năng động thì nhảy việc thường xuyên cũng không phải lạ. Làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập vào văn hóa mới, công việc mới và môi trường mới?

Từ kinh nghiệm thực tế trong việc đào tạo thực tập sinh tại Hachinet Academy, đây là kỹ năng yếu nhất trong những kỹ năng mềm mà lập trình viên mới ra trường lo lắng khi được nhận việc.

Mới join vào công ty làm sao để hòa nhập nhanh nhất?
    1. Trao đổi với người kết nối trong công ty: Người kết nối là người đầu tiên tiếp đón nhân viên mới tại văn phòng công ty, họ cũng là người giúp đỡ bạn trong tiếp cận mọi thông tin, văn hóa hay giờ giấc làm việc của công ty. Không ngại ngần khi hỏi người kết nối về những băn khoăn của cá nhân trong môi trường công việc mới. Hãy mạnh dạn lên.
    2. Cùng nhau ăn trưa với team: các buổi ăn trưa hay những lúc break time là lúc mọi người cởi mở trong câu chuyện, tiếp cận người mới hay có những câu chuyện vui để chia sẻ. Khoảng thời gian này giúp tăng tương tác giữa các thành viên trong team để cả nhóm hiểu nhau và thành viên mới của team có cơ hội hòa nhập cùng mọi người khiến nhân viên mới cảm thấy được quan tâm, yêu mến; đây là một cách gián tiếp để tăng năng suất khi làm việc cùng nhau.
    3. Làm quen với các thuật ngữ và nội quy trong công việc tại môi trường mới: Hãy tiếp cận người kết nối để biết được những nội quy cơ quan. Hãy trò chuyện cùng team để nghe và tiếp cận các thuật ngữ mới mà team thường sử dụng. Nếu không hiểu thì tìm lời giải thích về những thuật ngữ hoặc tiếng lóng đặc biệt này để bạn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện mà không cảm thấy bị bỏ rơi.
    4. Đặt ra mục tiêu: làm ở bất kỳ vị trí nào cũng nên đặt ra mục tiêu cho bản thân trong ngắn hạn và dài hạn. Hãy hiểu rõ bản thân muốn đạt được gì khi làm việc tại môi trường công việc này. Hãy làm việc happy chứ đừng gượng ép. Mỗi ngày đến công ty là một sự thoải mái tiếp nhận và giải quyết áp lực công việc một cách thoải mái nhất. Từ đó công việc sẽ đạt hiệu quả nhất.
    5. Chia sẻ: Hãy chia sẻ những kinh nghiệm làm việc trong những buổi seminar hàng tuần hay kinh nghiệm sống dù nhỏ nhất mà mình có thể chia sẻ trong những lúc rảnh rỗi.

Hãy kết thúc ngày làm việc với những cuộc trò chuyện thân thiện. Điều này thể hiện mình đã như một thành viên trong gia đình, đồng thời mọi người cũng nhận thấy mình hòa nhập với môi trường công việc mới một cách nhanh chóng. Công ty cũng nhận ra rằng văn hóa công ty cũng dễ tiếp cận với nhân viên mới.

Hachinet Academy ./.