Học viện lập trình Hachinet Academy

Bứt phá Công nghệ

Senior Developer anh là ai?


Senior danh từ dùng để mô tả những người có sự hiểu biết về chuyên môn cao cùng với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong cùng lĩnh vực. Developer hay Lập trình viên thường phải trải qua các giai đoạn từ Intern, Fresher, Junior và Senior. Những thuật ngữ này dùng để mô tả trình độ, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc.

Senior Developer anh là ai?

Trung bình để chuyên môn lên được tầm Senior thì phải có khoảng thời gian là 5 năm kinh nghiệm tối thiểu. Nhưng điều này không có nghĩa ai có nhiều hơn 5 năm kinh nghiệm cũng được gọi là Senior và ngược lại có những lập trình viên không cần tới 5 năm cũng lên được Senior đúng như bản chất của tên gọi.

Điều làm nên một Senior không chỉ là năng lực chuyên môn mà nó là sự trưởng thành trong suy nghĩ và nhận thức của họ trong môi trường làm việc. Hachinet Academy điểm một số đặc trưng của một Senior trong lĩnh vực Lập trình viên gồm:

1.     Đặt trách nhiệm cá nhân lên hàng đầu: Senior là người đứng đầu, dẫn dắt team trong dự án và là người chịu trách nhiệm cao nhất trong dự án. Vậy nên Senior đòi hỏi trách nhiệm cực cao ở nhiều thứ khác nhau như: trách nhiệm với thời gian của bản thân và của team; trách nhiệm với chất lượng và trách nhiệm với member trong team.

2.     Xuất hiện mọi lúc mọi nơi khi team cần sự giúp đỡ: Senior cần chủ động tham gia sâu vào quá trình tìm hiểu và tìm kiếm giải pháp vì Senior không chỉ là người giỏi thực thi mà còn phải là người hiểu rõ từng vấn đề đang có.

3.     Senior Là người luôn tập trung vào kết quả hơn là  quá trình: Giá trị được tạo ra không phải từ giải pháp tốt nhất mà là giải pháp tốt nhất trong giới hạn cho phép. Trong mỗi giải pháp giới hạn để thỏa mãn một yêu cầu gồm: thời gian, chi phí và năng lực. Senior luôn đâu là giải pháp phù hợp nhất để đưa ra.

4.     Luôn sẵn sàng đương đầu với rủi ro và trách nhiệm trước rủi ro: Rủi ro cũng là cơ hội; hãy đối xử với rủi ro như là thứ tất yếu phải chuẩn bị cho nó, nếu nó xảy ra – biến nó thành bài học, nếu chưa xảy ra – biến nó thành danh sách. Khi đối diện với rủi ro hãy luôn trong tư thế sẵn sàng.

5.     Khéo léo và biết cách từ chối, biết sai và nhận sai: Cần có sự dũng cảm để thừa nhận. Senior không những chỉ trưởng thành trong công việc mà còn trưởng thành trong chính con người họ. Người ta trưởng thành vì người ta sẵn sàng nhận sai nhiều thứ hơn chứ không phải đúng về nhiều thứ hơn. Bên cạnh đó từ chối cũng phải là một nghệ thuật. Khi từ chối một vấn đề gì đó luôn phải đi kèm với lời giải thích thỏa đáng và những giải pháp thay thế phù hợp hơn.

6.     Chủ động giúp đỡ và team work: “Teamwork makes the dreamwork” Senior sẽ thay từ “tôi” thành “chúng ta” vào các câu nói, nhận định hay giải pháp. Chủ động giúp đỡ những người trong team và nếu có thể thì truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn new member,.. Quá trình này cũng giúp Senior củng cố lại nền tảng kiến thức, quy trình trong chính bản thân người giúp đỡ.

Cuối cùng, thêm một chữ Senior vào trong Job Title cũng không có nghĩa là tạo ra mình khác biệt hay siêu phàm. Sự thăng tiến trong công việc mới là quan trọng nhưng thái độ mới là tất cả.

Hachinet Academy./.