Học viện lập trình Hachinet Academy

Bứt phá Công nghệ

Những kỹ năng ngoài chuyên môn bất kỳ lập trình viên nào cũng phải có


Năng lực là sự tổng hợp những thuộc tính cá nhân con người, đáp ứng những yêu cầu của hoạt động và đảm bảo những năng lực hoạt động đó có thể đạt được những kết quả cao. Năng lực được tạo ra thông qua ba thứ: Knowledge, SkillAttitude (KSA model)

Những kỹ năng ngoài chuyên môn bất kỳ lập trình viên nào cũng phải có

Về cái đầu tiên (Knowledge) chúng ta có thể tích lũy theo thời gian qua trường lớp và sách báo. Cái cuối cùng (Attitude) do mỗi người tự ý thức, nhận thức và chọn lựa cho mình thông qua những thói quen, tình huống cụ thể trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Trong khuôn khổ bài viết này Hachinet Academy liệt kê một số kỹ năng ngoài chuyên môn mà bất kỳ ai cũng cần phải có gồm:

1.      Kỹ năng tự học: đây luôn là kỹ năng quan trọng nhất. Trong thời đại mà mọi thứ thay đổi chóng mặt, chỉ cần dừng cập nhật công nghệ trong 3 – 6 tháng, nhất là công nghệ lập trình, là chúng ta đã là người tối cổ.

2.      Kỹ năng giải quyết vấn đề: Lập trình viên là phải tìm ra giải pháp phù hợp cho từng vấn đề, từng task cũng như cả bài toán. Làm thế nào để xác định được vấn đề cần giải quyết và giải quyết nó một cách hiệu quả nhất? Đây là một kỹ năng không thể thiếu ngày nay.

3.      Kỹ năng giao tiếp: Nếu không thể truyền tải ý tưởng, vấn đề cần giải quyết hay kiến thức chuyên sâu cho team hoặc cho người ngoài hiểu. Lập trình viên khó mà nói rõ, thuyết phục các thành viên trong team hay khách hàng về giải pháp của mình.

4.      Kỹ năng cân bằng cảm xúc: với cuộc sống bộn bề như ngày nay với bao cảm xúc lẫn lộn, đây là một việc khó nhưng bắt buộc. Chúng ta không thể cứ làm việc theo hứng và đòi hỏi luôn ở trong điều kiện tốt nhất được.

5.      Kỹ năng quản lý công việc: từ quản lý quỹ thời gian, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên kể cả trong môi trường công việc hay trong cuộc sống. Nếu có thể hãy làm tất cả mọi thứ theo thời gian biểu.

6.      Kỹ năng hình thành các thói quen tốt: ngạn ngữ có câu: “Gieo hành vi gặt thói quen – Gieo thói quen gặt tính cách – Gieo tính cách gặt số phận”. Những thói quen tốt sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều.

7.      Kỹ năng làm việc nhóm: Không một ai tự mình có thể làm tốt mọi việc nhưng một nhóm người thì có thể. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

8.      Kỹ năng tập trung: Một sự thật không thể chối cãi là càng thiếu tập trung chúng ta càng dễ phạm sai lầm.

Hãy comment bên dưới nếu bạn thây hữu ích. Hachinet Academy.